Đà Nẵng, Huế có bánh bèo, bún mắm nêm, Hội An có cao lầu, Cần Thơ có hủ tiếu, Hà Nội là bún thang, phở bò, phở cuốn vậy Quảng Ninh thì có gì ngon?
Bài trước, tôi đã giới thiệu với các bạn top 10 món ăn "ngon đỉnh cao" ở Miền Trung trong đó có món Bún bò Huế thần thần thánh :D, hôm nay tôi sẽ đưa mọi người về quê hương tôi - Quảng Ninh, để xem ngoài than đá với Vịnh Hạ Long nổi tiếng ra, đồ ăn ở đây có gì để sánh vai với các tỉnh bạn nhé.
1. Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Quảng Ninh nói chúng và Hạ Long nói riêng. Chả mực Hạ Long đã từng lọt top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Để tạo và giữ được thương hiệu nổi tiếng hiện nay, chả mực Hạ Long có một quy trình sản xuất vô cùng khắt khe. Những con mực tươi sống được làm sạch sẽ rồi cho vào cối giã luôn mới giữ được độ tươi ngon.
Đặc biệt là mực không được xay bằng máy mà phải giã tay thì miếng chả mới có độ chắc, mềm, khi rán lên thì có màu vàng ruộm vô cùng bắt mắt. Chả mực thường được ăn kèm với xôi, đôi khi là bánh cuốn nóng, cơm hay bún... đều rất tuyệt vời. Đến với Hạ Long, bạn có thể dễ dàng tìm mua chả mực tại các cửa hàng, kể đến như cửa hàng Thoan, Hiền Nhung...
Giá: 350.000 - 450.000 đồng/kg
2. Bánh Cuốn Chả Mực
Xuất hiện trong thực đơn quen thuộc ở mọi vùng miền, bánh cuốn chả mực Hạ Long mang theo dấu ấn đặc trưng nhờ vào phần chả mực ăn kèm đặc sắc. Nhân bánh cuốn gồm thịt, nấm, hành xay nhuyễn và trộn lẫn với nhau, ăn cùng chả mực chấm nước mắm thì chẳng gì có thể sánh nổi đâu.
3. Sá Sùng (Hay Địa Sâm)
Nhắc đến đặc sản Hạ Long thì bạn không thề nào bỏ qua sá sùng hay còn gọi là địa sâm. Đây là một loại giun cát chỉ có ở vùng biển Hạ Long. Sá sùng xào tỏi làm dậy mùi thơm đậm đà, ăn rất "bắt" cơm. Bạn nhất định phải thử món này khi đi du lịch Hạ Long đấy. Ngoài ra, sá sùng nướng nhâm nhi cùng bia lạnh cũng là món khoái khẩu của người dân địa phương.
- Chi phí khoảng: 120.000 đồng/người – 350.000 đồng/người
4. Sam Biển
nổi tiếng là thơm ngon, bổ dưỡng, kích thước của sam lại lớn nên sam Quảng Yên rất được ưa chuộng trên thị trường. Sam biển là loại hải sản sống trong tự nhiên, chưa nuôi trồng được, khi đánh bắt lên bờ chỉ sống được không quá ba ngày. Là loài giáp xác, tính lạnh nên khi chế biến phải cẩn thận, khi cắt tiết sam phải cắt thành tia mới không làm mất độ chát của thịt. Toàn bộ chân, vây, mai được vứt bỏ. Riêng phần gan, ruột sam được lọc bỏ, không để dính vào phần thịt, nếu chỉ sơ ý một chút là người ăn sẽ bị dị ứng hoặc đau bụng.
Sam có thể chế biến thành nhiều món ăn như sam sào sả ớt, gỏi sam, tiết canh sam...Do quy trình chế biến món ăn từ sam rất công phu nên các nhà hàng về sam không có nhiều. Các món ăn từ thịt sam đều rất thơm ngon nên sẽ là rất tiếc nếu bạn bỏ qua các món ăn từ sam.
- Giá: 50.000 đồng/món – 220.000 đồng/món
5. Gà Đồi Tiên Yên
Gà Đồi Tiên Yên vốn nổi tiếng về thịt săn chắc, thơm và béo mềm mà không gây ngán. Nguyên nhân là vì gà ở đây được thả “đi bộ” hằng ngày để kiếm mồi. Gà luộc ăn kèm với cơm và nước chấm bí truyền được nhiều khách du lịch lẫn người bản địa yêu thích. Đơn giản vẫn là nhất, đúng không nào?
6. Bún Bề Bề
Một trong những kinh nghiệm du lịch Hạ Long dành cho bạn đó là nếu đi vào mùa thu hoặc mùa đông, trong không khí se lạnh mà ngồi húp xì xụp bát bún bề bề nóng hổi, thưởng thức vị chua ngọt đậm đà với vị thơm bề bề mới được đánh bắt thì sẽ rất tuyệt vời.
Bề bề sau khi được chế biến, luộc, bóc vỏ sẽ rải đều lên trên mặt bát bún. Tiếp theo, người ta chan nước dùng chua ngọt vào, thêm vài miếng đậu rán, tôm, chả mực và rau cải. Bát bún có hải sản vậy mà không tanh chút nào, bạn ăn no căng bụng. Khi thưởng thức món đặc sản Hạ Long này, bạn có thể ăn cùng với quẩy, rau sống, cho thêm một chút ớt để tăng hương vị.
- Giá: 30.000 – 40.000 đồng/bát
7. Cháo Hà
Thêm một món ăn đặc sản Hạ Long dành cho người đam mê hải sản. Cháo Hà được chế biến từ con hà - loài động vật bé nhỏ nhưng lại sở hữu giá trị dinh dưỡng cao. Cháo ngọt vị hải sản và dậy mùi gạo rang thơm phức, ăn cùng rau thơm rất ngon miệng. Để “no” hơn khi ăn cháo hà, bạn có thể ăn kèm với quẩy. Đây là trải nghiệm ẩm thực lý tưởng cho bữa xế hay đi ăn đêm vào những ngày thời tiết mát mẻ.
8.Bún xào ngán
Bún xào ngán nhưng càng ăn càng ghiền chứ không hề ngán đâu nhé. Thật ra, ngán ở đây là một loài động vật nhuyễn thể, có vỏ cứng, thuộc họ sò hến và thường sống nơi bùn đất ven biển. Đặc biệt, ở Quảng Ninh, loài ngán này có khá nhiều.
Bún xào ngán nhưng càng ăn càng ghiền chứ không hề ngán đâu nhé. (Ảnh: Internet)
Thoạt nhìn, tôi hơi hụt hẫng vì một dĩa bún xào ngán không có nhiều màu sắc và bày trí không hấp dẫn, chỉ có màu trắng của bún trộn lẫn với màu đen của ngán, có thêm mộc nhĩ, nấm hương cũng màu đen cùng một chút màu xanh hành lá. Nhưng đến khi thử qua đũa đầu tiên, tôi cứ bần thần mãi bởi vị cay nồng rất đặc trưng của ngán, lại ăn cùng mộc nhĩ, nấm hương, mùi thơm thoang thoảng của mỡ và hành phi.
9. Ngán
Quảng Ninh nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon, nếu bỏ qua ngán là một thiếu sót rất lớn. Ngán có hình thù như con ngao, con ngêu nhưng kích thước lớn hơn. Thịt ngán rất thơm và ngọt, ngán thường xuất hiện trong mâm cỗ của người dân Quảng Ninh. Ngán có thể chế biến ra nhiều món ăn như ngán hấp, bún sào ngán...Những người sành rượu thì hay ngâm rượu ngán, hương vị khác hẳn so với các loại rượu khác. Du khách chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi về ngán biển Quảng Ninh.
Ngán thường được chế biến thành các món như: Ngán nướng, ngán hấp ăn cùng với các loại rau thơm; cháo ngán rắc lá hành, rau răm thêm ít hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên; ngán xào với mì và rau cải cũng rất hấp dẫn… Nhưng có lẽ ấn tượng nhất với tôi là món rượu ngán với màu hồng bắt mắt.
Giá: 300.000 - 500.000 đồng/kg
10. Sữa chua trân châu
Món ăn này đã xuất hiện ở Quảng Ninh nhiều năm về trước. Nhưng phải đến cuối năm ngoái, sữa chua trân châu Hạ Long mới hiện hữu chính thức trên các con phố của Hà Nội.
Món sữa chua này ban đầu rất đơn giản, được làm từ các loại sữa, theo công thức làm sữa chua bình thường. Dần dần, được "biến thể" với nhiều hương vị mới. Viên sữa xốp, mịn, hình dáng như viên kem được cho vào chiếc cốc thủy tinh. Khi ăn sữa chua riêng có thể cảm nhận vị chua nhiều hơn là vị ngọt, nhưng nếu ăn cùng với siro hay trân châu cốt dừa sẽ tạo nên vị tổng thể chua ngọt rất lạ miệng và hài hòa.
Khi có dịp được về Quảng Ninh, hãy tìm tới 1 quán sữa chua trân châu Hạ Long, để xem, hương vị gốc của món này có gì khác so với các biến thể của nó ở các tỉnh khác nhé.
==========================================
Đi du lịch, đi chơi xa không thể thiếu các chiếc balo du lịch thời trang để bạn thoải mái mang đi những vật dụng cần thiết.
Ngoài hiệu năng sử dụng, chiếc balo cần chống nước để có thể yên tâm mang theo mà không sợ mưa gió cho những chuyến đi dài. The1994.vn xin giới thiệu các mẫu balo hot tại shop:
Balo da PU cao cấp B6529
Mẫu balo da PU cao cấp B1008
Mẫu balo da bò thật 100% x vải bố cao cấp B763206